Thursday, June 30, 2016

[Book Review] Ba ơi, Mình đi đâu? - Où On Va, Papa?

Mình nhìn thấy cuốn sách này trong một lần lên Tiki tìm sách, thoạt đầu cứ nghĩ nó là cuốn sách gì đó liên quan tới game show "Bố ơi mình đi đâu thế" nổi đình nổi đám.Mình mới chập chững làm bố, giá bìa sách lại rất rẻ thế nên mình chọn mua mà chẳng nghĩ ngợi gì. Vẫn chỉ hình dung ra câu chuyện của những đứa bé đang lớn với những ông bố của chúng, đầy sự hiếu động, ngộ nghĩnh và vui thích.

Nhưng mình nhầm, hoàn toàn nhầm. Có lẽ chưa bao giờ có sự nhầm lẫn nào nhiều cảm xúc đến thế!

Ngay khi sách vừa về, mình mở sách và nằm cạnh con gái, định đọc to cho bé nghe cùng. Nhưng chỉ vừa đọc được những dòng đầu tiên, thì mình hiểu ra vấn đề, chợt thấy nghèn nghẹn, mình không thể đọc to thành tiếng thêm nữa. Chỉ lặng lẽ đọc và nhiều lần giấu vợ lau nước mắtThà rằng Jean-Louis Fournier kêu ca, than vãn về sự bất hạnh của đời mình, về sự thiệt thòi của các con mình thì lại là một nhẽ khác, chắc mình vẫn thương cảm nhưng sẽ không bị day dứt nhiều như thế.

Một giọng điệu trào phúng, viết về hai đứa con tật nguyền với đầy đủ ngôn từ hài hước nhất - Và vì rằng không thể mua sách tặng con do chúng không biết đọc, ông đã viết sách về con để giữ lời hứa tặng sách cho con...

“Để các con khỏi bị bỏ quên và không chỉ là tấm hình ghim trên thẻ khuyết tật; để viết trên giấy trắng mực đen những điều thầm nghĩ mà ba chưa từng thổ lộ cùng ai và nhất là để xin lỗi các con đã ra đời không được vuông tròn”Giải GIẢI THƯỞNG FEMINA 2008, lúc tác giả 70 tuổi là một sự công nhận về tài năng của ông, nhưng hơn hết chính là sự đồng cảm của người đọc giành cho ông, một người cha bất hạnh - người mà như ông viết cuộc đời ông có tới "hai ngày tận thế"

Mình không muốn viết kỹ hơn về nội dung sách, để các bạn có thể tìm đọc với đầy đủ cảm xúc nhất - Không cần đoán trước, không phải chuẩn bị tâm lý. Chỉ là đọc mà thôi.

Mình chỉ muốn nói thêm rằng - Với chúng ta, những ông bố bà mẹ - Chúng ta có những đứa con ra đời bình thường và khỏe mạnh - đấy đã là điều quá đỗi hạnh phúc và lớn lao. Hãy biết trân trọng! Và rằng, trí tuệ, tài năng, tiền bạc... hay bất kỳ điều gì khác đều không thay đổi được số phận. Nhưng chúng ta có thể lựa chọn cách để đối diện với những hoạn nạn khi số phận lựa chọn chúng ta.

Hãy đọc cuốn sách này ngay khi có thể!

 

0 nhận xét:

Post a Comment