Wednesday, August 10, 2016

SÓNG WIFI ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN SỨC KHỎE TRẺ NHỎ?

Mình vốn đang chập chững học làm bố, mình có theo dõi fb Anh Nguyen - Bác sĩ Dinh dưỡng Nguyễn Hoàng Anh và thấy có rất nhiều bài viết hay. Mình muốn cóp nhặt về để những ai quan tâm có thể dễ dàng tìm kiếm và đọc lại (Bởi trên Fb rất dễ trôi bài đi) - Toàn bộ nội dung mình copy nguyên gốc

Sau bài viết hôm nay ngày 6/8/2016, một số cha mẹ thắc mắc gửi tôi video về liệu các sóng điện từ từ các thiết bị điện tử (gồm cả wifi) có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe các bé không vì có nhiều thông tin nói là an toàn cho bé.
Bài viết của tôi để cập đến nguy cơ sức khỏe của nhi khoa, đặc biệt các bé < 6 tuổi.

Sóng điện từ của thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, TV (kể cả wifi từ cột sóng) đều có những nguy cơ liên quan đến sức khỏe, đặc biệt các bé nhỏ (<6 tuổi). Điều mà Liên Bang sức khỏe của Châu Âu nói chung, và UK nói riêng đã có những quan tâm từ năm 2005 và đã công bố những hướng dẫn về sức khỏe để giảm thiểu tối đa cho các bé bị phơi nhiễm các sóng này khi còn nhỏ từ năm 2009 và cập nhật gần vào năm 2015. Lí do Châu Âu quan tâm điều này là:
* WHO xếp các loại sóng này ảnh hưởng sức khỏe là ở mức 2B, không có ảnh hưởng trong 10 năm phơi nhiễm cho người lớn, nhưng chưa có bằng chứng an toàn cho nhiều hơn 10 năm nếu thường xuyên sử dụng. Đặc biệt các bé khi phơi nhiễm quá sớm. VD. bé 1 tuổi đã bắt đầu sử dụng điện thoại, thì khi bé hơn 10 tuổi, thời gian phơi nhiễm quá dài có thể gia tăng những nguy cơ tiềm ẩn, đó là lí do mà chúng tôi gọi là nhóm nguy cơ.
* GS. Poster, ĐH Pennsylvania, Mỹ đã cho thấy rằng các bé có khả năng hấp thụ sóng điện từ cao hơn người lớn. Một hội nghị Sức khỏe Châu Âu vào1/2015, GS. Christ , Đại diện cục sức khỏe nhi khoa Phần Lan đã báo báo: các bé nhỏ (<6 tuổi) có não bộ nhỏ và còn đang phát triển nên sóng điện từ tác động lên nhiều hơn (đặc biệt là sóng từ điện thoại), hơn nữa mô mềm của não và tủy xương cũng bị ảnh hưởng lớn hơn so với người lớn [Trang 32 của báo cáo số 1 phần Notes].
* Báo cáo của EU Committee cũng cho thấy hành vi nghiện các thiết bị điện tử này cao hơn nếu trẻ em được giới thiệu quá sớm, làm tăng nguy cơ thời gian phơi nhiễm nhiều hơn trong ngày.
Hiện tại, ở các nước Châu Âu đã có những cảnh báo và hướng dẫn rất tốt cho cha mẹ về giảm nguy cơ phơi nhiễm các thiết bị này cho các bé nhỏ. Mỹ cũng đã bắt đầu có những quan tâm, gần đây GS.BS. Jill stein, ĐH Y Harvard, Mỹ đã có buổi nói chuyện về những chiến lược mới trong cộng đồng về vấn đề này cho cha mẹ 3/2016, Bà cũng là chính khách của Nhà Trắng Mỹ trong công cuộc cải cách sức khỏe và môi trường. Một số nước khác trên thế giới vẫn cần phải nhìn nhìn nhận sự thật về những tác động tiềm ẩn của sóng điện từ và đưa ra những hướng dẫn về sức khỏe trong tương lai gần cho cha mẹ- Đó là lời của Gs. David, Chuyên gia hàng đầu thế giới về tác động môi trường của WHO.


Notes
1. EU Committee (2015) Scientific Committee on Emerging and Newly Identified Health Risks SCENIHR Opinion on Potential health effects of exposure to electromagnetic fields (EMF), Trang 32
2. Poster, et al. (2014) Are Children More Exposed to Radio Frequency Energy From Mobile Phones Than Adults? IIEE, 30 (1).
3. The Virtual Family--development of surface-based anatomical models of two adults and two children for dosimetric simulations. Phys Med Biol. 2010 Jan 21;55(2):N23-38

Nguồn:  fb Anh Nguyen

0 nhận xét:

Post a Comment