Monday, August 1, 2016

Tuyển tập những bộ phim hay nhất về đề tài Holocaust (Nạn diệt chủng Do Thái)

Chiến tranh thế giới thứ 2 (World War 2) đã để lại một vết nhơ trong lịch sử nhân loại, khi phát xít Đức và đồng minh đã giết khoảng 6 triệu người Do Thái một cách có hệ thống trong thời gian từ 1941 - 1945, đi kèm đó là khoảng 5 triệu nạn nhân không phải người Do Thái. (Các bạn có thể xem thêm thông tin tại đây)

Khi chiến tranh kết thúc, lịch sử được ghi nhận và tội ác Đức quốc xã bị phơi bày - Điện Ảnh thế giới cũng không đứng ngoài cuộc chiến đó. Đã có hàng trăm bộ phim về đề tài Holocaust được sản xuất để đóng góp một góc nhìn, một khía cạnh về tội ác diệt chủng này.

Dưới đây là danh sách những bộ phim hay nhất về đề tài Holocaust - do Madmask thống kê và cập nhật - Danh sách này có thể được thay đổi khi có thêm những phim mới. Mức độ hấp dẫn của phim được xếp theo thứ tự tăng dần: (Link xem phim và bài viết ở ngay tiêu đề)


Một bộ phim mà diễn viên chính là cậu bé mới 8 tuổi, vẻ ngây thơ làm ta thật đau lòng. Nhân vật chính của The Boy in the Striped Pyjamas là cậu bé Bruno ấy, cậu bé 8 tuổi, thích đọc sách thám hiểm, thích chạy nhảy bay lượn, thích đu xích đu, có đôi mắt thơ ngây, trong veo như bóng nước mùa đông vậy. Một cậu bé bình thường nhưng không bình thường khi sống vào thời Thế chiến 2, tại nước Đức, đất nước của chủ nghĩa phát xít đã gieo rắc biết bao đau thương cho nhân loại. Số phận cậu bé cũng không bình thường khi định mệnh đặt cha cậu là chỉ huy của một trại tập trung. 


Bánh xe số phận đã đưa cậu bé (do tò mò) vô tình đi đến hàng rào trại tập trung và gặp một cậu bé người Do Thái trạc tuổi mình tên Schmuel. Tình bạn của hai đứa trẻ sẽ thật bình thường trong xã hội ngày nay, nhưng rất khác thường vào thời ấy, Thế chiến thứ 2, giữa một bên là người Đức và một bên là người Do Thái. 
Một bộ phim rất ám ảnh! 

5. Train Of Life - Chuyến tàu ước mơ - Train de vie - 1998

Train of Life là câu chuyện về cộng đồng người Do Thái trong một ngôi làng nhỏ ở Đông Âu năm 1941. Lo sợ việc sẽ bị phát xít Đức truy đuổi và trục xuất, người dân trong ngôi làng này đã quyết định tổ chức một chuyến tàu giả để thoát khỏi quân Đức. Bộ phim đã cho thấy sự thông minh, tài giỏi và thái độ sống tích cực của những người Do Thái, trong bối cảnh chiến tranh loạn lạc.


 4. The Pianist - Nghệ sĩ dương cầm



Phim chỉ diễn tả được một nửa sự tàn khốc, sự đau khổ cũng như sự cao thượng trong quyển hồi kí. Nhưng đây vẫn là một bộ phim hay. Rất hay và cảm động.
Đoạn đầu được làm vô cùng xuất sắc. Hình ảnh trắng đen và tiếng đàn piano diễn tả một Warsaw bình yên trong một ngày bình thường và đẹp trời như bao ngày khác. Cho đến khi tiếng đàn bị cắt ngang bởi bom đạn. Gần hai chương sách được tóm gọn chỉ trong vài cảnh phim, quá xuất sắc.

3.  SON OF SAUL - Con trai của Saul - 2015

ON OF SAUL - SAO ĐỜI NÀY LẠI CÓ MỘT PHIM ĐẦU TAY TUYỆT VỜI, VÀ ĐẦY ÁM ẢNH NHƯ THẾ!


Năm 2015 vừa rồi có quá nhiều phim hay, nhưng tôi chỉ chờ mỗi nó - SON OF SAUL (Con trai của Saul) - Bộ phim của Hungary vừa đoạt giải Oscar Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất hồi cuối tháng 2 vừa qua... Tôi hiện đang rất bận rộn cho một dự án quan trọng trong năm nay, nhưng khi chỉ mới xem SON OF SAUL chưa đến 10 phút, tôi quyết định chính mình sẽ dịch phim này để có thể hiểu thấu đáo và trọn vẹn bộ phim...
Trước tiên tôi mong chờ SON OF SAUL bởi vì chủ đề Holocaust (thảm sát người Do Thái trong Thế chiến thứ 2) là thể loại phim mà tôi không bao giờ bỏ qua. Không biết ở VN có ai mê đắm phim về Holocaust nhiều như tôi không nhỉ? Tôi đoán chắc là không đâu, bởi 99% phim về Holocaust chỉ mang lại cho người xem sự kinh sợ ghê tởm, kèm theo đó là tràn ngập nỗi bi thương và sự đau đớn. 
 

 2. CUỘC SỐNG TƯƠI ĐẸP – LIFE IS BEAUTIFUL (1997)


‘Life is Beautiful’, lời nói dối vĩ đại

Có những lời nói dối gây tổn thương, có những lời nói dối vô hại nhưng cũng có những lời nói dối trở thành vĩ đại và đi vào lịch sử, như câu chuyện của ‘Cuộc sống tươi đẹp’.

Trong tiếng Anh, cụm từ “white lie” được dùng để chỉ những lời nói dối vô hại, không gây tổn thương cho bất kỳ ai. Song trong bộ phim kinh điển La Vita è Bella (tựa Việt là Cuộc sống tươi đẹp) của Italy, một lời nói dối như vậy của người cha không những không làm hại ai mà còn góp phần bảo vệ, nuôi dưỡng niềm tin, hy vọng của cậu con trai trong chốn địa ngục trần gian.

1. Schindlers List - Bản danh sách Schindler - 1993

Trong kho tàng điện ảnh nhân loại về cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai còn rất nhiều những tác phẩm lớn cùng những câu chuyện ít người viết về chúng. Thế giới điện ảnh sẽ tiếp tục trở lại đề tài này vào một dịp khác và trước khi tạm khép lại loạt bài điện ảnh về cuộc chiến bi tráng này, xin giới thiệu câu chuyện về một bộ phim không thể bỏ qua, một kiệt tác khiến nhân loại phải rơi nước mắt: Schindlers List (Bản danh sách Schindler).

Một câu chuyện phủ bụi suốt 30 năm

Ít ai nghĩ đến bộ phim đã làm cả thế giới phải thổn thức này, lại xuất phát từ ước vọng nhỏ bé của một người rất bình thường: ông Poldek Pfeifferberg - một người Ba Lan gốc Do Thái, sau Thế chiến thứ hai, ông di cư sang Mỹ và đổi tên là Leopold Page. Poldek tâm nguyện rằng sứ mạng của đời ông là phải bằng mọi cách đưa câu chuyện về hành động – còn hơn cả anh hùng – của vị cứu tinh ra trước ánh sáng. Tên của vị cứu tinh là Oskar Schindler, người đã bất chấp mọi nguy hiểm để cứu sinh mạng hơn một ngàn người Do Thái tại Ba Lan (trong đó có Poldek) vào thời kỳ diễn ra nạn diệt chủng người Do Thái.

 

 


 

3 comments:

  1. Tôi cũng như bạn. Mỗi bộ phim đều xem lại vài lần cảm xúc vẫn nguyên vẹn.

    ReplyDelete
    Replies
    1. Lâu quá rồi chẳng có thời gian mà xem phim :(

      Delete